Blog

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"
Phát triển tư duy

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

Ở Nhật Bản, việc giúp bé phát triển các giác quan của mình bắt đầu từ khi bé mới chào đời, không đợi đến khi bé biết ngồi hay nói được. Trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, các mẹ Nhật chủ yếu tập trung vào việc giúp bé phát triển các giác quan của mình để chuẩn bị tiền đề giúp trẻ phát triển kỹ năng học hỏi và tiếp thu tốt hơn cho giai đoạn sau này.

Việc phát triển các giác quan của bé bao gồm tất cả các giác quan như thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác. Các mẹ Nhật thường dùng những phương pháp đơn giản như vỗ nhẹ lưng bé, mát xa chân tay, tạo tiếng ồn nhỏ, thổi bong bóng hoặc cho bé tiếp xúc với các loại vật dụng khác nhau để giúp bé phát triển các giác quan của mình.

Phát triển kỹ năng thị giác của trẻ

Để giúp bé phát triển thị giác, các mẹ có thể tạo thêm sắc thái cho phòng của bé bằng cách sử dụng nhiều màu sắc khác nhau. Các mẹ có thể treo tranh nhiều màu, đặt các món đồ chơi và khối gỗ nhiều màu trong phòng, tạo ra những điểm nhìn dễ dàng cho bé. Tuy nhiên, các mẹ nên lựa chọn các đồ vật có màu sắc tươi sáng để thu hút sự chú ý của bé.

Ngoài ra, việc giúp bé nhìn những khối đồ vật đen và trắng cũng rất quan trọng trong giai đoạn từ 0-1 tháng tuổi. Trong mỗi ngày, mẹ có thể cho bé nhìn những khối đồ vật đen, trắng trong khoảng 3 phút. Việc này giúp bé phát triển thị giác và khả năng tập trung, một trong những yếu tố quan trọng cho việc học tập của bé sau này.

Giai đoạn từ 0-1 tháng tuổi là thời gian quan trọng để luyện tập kích thích võng mạc cho bé. Ngay khi bé mới sinh ra, bé đã có thể nhìn thấy các vật xung quanh ở cự ly gần. Mẹ có thể ngồi đối diện với bé ở khoảng cách 30cm và nói chuyện, nhìn chăm chú vào đôi mắt của bé. Nếu bé nhìn lại mẹ chăm chú, mẹ đã thành công trong việc kích thích võng mạc cho bé. Mẹ nên luyện tập kích thích võng mạc cho bé nhiều lần trong ngày để giúp bé phát triển võng mạc tốt hơn.

Giai đoạn 2-3 tháng tuổi, bé đã biết nhìn chăm chú vào một vật. Mẹ có thể thay đổi vị trí của vật để bé nhìn theo. Di chuyển vật một cách từ từ, cho bé nhìn rồi lại di chuyển tiếp vì lúc này bé vẫn chưa nhìn theo được những chuyển động nhanh. Nếu bé đã nhìn tốt, mẹ có thể di chuyển nhanh hơn một chút, để vật xa hơn. Việc này sẽ giúp bé nâng cao khả năng nhìn và tập trung.

Giai đoạn 6-9 tháng tuổi là thời điểm bé đã có khả năng quay đầu và nhìn theo các hướng có đồ vật. Mẹ có thể đưa đồ vật lên trên, xuống dưới, sang trái, qua phải, nghiêng lên trên và xuống dưới xoay quanh toàn bộ tầm nhìn của bé. Mẹ nên cố gắng tập đi tập lại để bé hình thành khả năng nhìn tập trung và liên tục.

Việc luyện tập kích thích võng mạc cho bé trong những giai đoạn trên không chỉ giúp bé phát triển võng mạc mà còn giúp bé phát triển khả năng tập trung và nhìn xa. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong tương lai. Mẹ nên chú ý tập luyện và đồng hành cùng bé trong quá trình phát triển.

Phát triển thính giác cho trẻ

Không chỉ trong thời gian mang thai mà ngay cả khi bé chào đời, mẹ cũng nên tiếp tục thói quen cho bé nghe nhạc để giúp bé phát triển khả năng sáng tạo và cảm xúc. Các chuyên gia đã khuyên rằng, việc tiếp xúc với âm nhạc từ sớm sẽ giúp cho sự phát triển của bé trở nên toàn diện hơn. Do đó, mẹ nên cho bé nghe nhạc 30 phút mỗi ngày, với mỗi lần nghe khoảng 15 phút.

Khi cho bé nghe nhạc, mẹ có thể giữ bé trên đầu gối và đung đưa nhẹ nhàng theo điệu nhạc. Hành động nho nhỏ này sẽ giúp bé hình thành thói quen phản xạ và tiếp nhận thế giới xung quanh mình. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dành nhiều thời gian trò chuyện khi tắm cho bé, thay tã cho bé để bé cảm nhận được sự yêu thương và sự chăm sóc từ mẹ.

Ngoài việc nghe nhạc, mẹ cũng có thể chơi nhạc cụ cho bé hoặc hát cho bé nghe để bé có thể phát triển khả năng âm nhạc từ sớm. Việc này không chỉ giúp bé phát triển khả năng sáng tạo và cảm xúc, mà còn giúp bé rèn luyện khả năng ngôn ngữ và tư duy logic.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý để cho bé nghe nhạc đúng cách và đảm bảo an toàn. Nên chọn nhạc có giai điệu nhẹ nhàng và tránh những bài hát quá sôi động hoặc có âm lượng quá lớn để không gây ảnh hưởng đến thính lực của bé. Ngoài ra, không để bé nghe nhạc quá lâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của bé.

Việc cho bé nghe nhạc từ sớm có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của bé. Mẹ nên tạo thói quen cho bé nghe nhạc mỗi ngày và kết hợp với các hoạt động trò chuyện, chơi đùa để bé có thể hình thành kỹ năng ngôn ngữ và tư duy logic một cách tự nhiên.

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Phát triển xúc giác của trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh, chúng bắt đầu ghi nhớ và học hỏi từ tất cả những gì bé có thể nhìn thấy và nghe thấy. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý đến việc kích thích giác quan của bé, đặc biệt là xúc giác. Bởi lẽ trẻ sơ sinh có làn da vô cùng nhạy cảm và thường cảm nhận mọi thứ xung quanh qua việc chạm vào chúng. Vì thế, thay vì “trói buộc” bằng chăn ủ hay găng tay, bao tay, các mẹ Nhật thường để tay bé tự do chuyển động và cảm nhận đồ vật xung quanh. Điều này giúp bé phát triển khả năng cảm nhận, tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh và đồng thời giúp bé hình thành ý thức về cơ thể của mình.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên cho bé chạm vào một số đồ vật như khăn, đồ chơi, mặt bàn để kích thích da tay của bé. Bằng cách tạo ra những trải nghiệm khác nhau cho bé, các bậc cha mẹ sẽ giúp bé phát triển kỹ năng khác nhau, từ kỹ năng cảm nhận đến kỹ năng vận động và tập trung. Thêm vào đó, việc tạo cảm giác thoải mái cho bé cũng rất quan trọng trong việc phát triển trí não của bé. Nếu bé không thoải mái và cảm thấy không an toàn, thì khả năng bé sẽ không tập trung vào việc học hỏi và phát triển sẽ bị chậm trễ.

Giúp trẻ phát triển khứu giác

Trẻ từ nhỏ đã có khả năng phát triển các giác quan của mình, và khứu giác là một trong những giác quan quan trọng nhất. Vì vậy, cha mẹ cần cho bé được tiếp xúc với nhiều loại mùi khác nhau để bé có thể nhận biết và phân biệt được các mùi đó.

Mẹ có thể dùng các loại dầu thơm tự nhiên như dầu gội đầu, dầu massage, hoa quả tươi, lá trà, hoa, cỏ để bé có thể ngửi và phân biệt mùi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng các loại thực phẩm như cam, chuối, bơ, dưa hấu để bé cảm nhận và phân biệt được mùi vị của từng loại thực phẩm. Ngoài việc giúp bé phát triển giác quan mùi, việc cho bé tiếp xúc với nhiều loại mùi còn giúp bé thư giãn và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý để bé không tiếp xúc với những mùi quá mạnh hoặc có hại cho sức khỏe của bé.

Nếu bé có khả năng phân biệt mùi đặc trưng của mẹ và bố, bố mẹ không nên ngạc nhiên vì đó là điều bình thường. Bé có thể nhận ra mùi đặc trưng của mỗi người bằng cách tiếp xúc và phân biệt được các mùi khác nhau. Việc bé có khả năng phân biệt mẹ và bố là một trong những dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển đầy đủ các giác quan của mình.

Khả năng vị giác của trẻ sơ sinh

Các chuyên gia cho rằng các bé sơ sinh thường có khả năng “thiên bẩm” về vị giác, có thể phân biệt được vị ngọt, đắng, cay, mặn, chua. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, trẻ còn quá nhỏ để có thể thử nếm bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ. Do đó, mẹ cần chờ đến khi bé đủ 6 tháng tuổi và bắt đầu giai đoạn ăn dặm để bé có cơ hội nếm thử nhiều loại thực phẩm và phát triển khả năng nếm vị của mình. Mẹ nên bắt đầu bằng các loại thực phẩm dễ tiêu hoá như rau củ, trái cây, và dần dần chuyển sang các thực phẩm có cấu trúc phức tạp hơn như thịt và đậu phụ. Nên nhớ rằng, khi bắt đầu ăn dặm, mẹ cần chú ý theo dõi phản ứng của bé với các loại thực phẩm mới và tăng dần lượng thực phẩm để bé thích nghi với ăn uống.

Xem thêm  Các giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em ở độ tuổi từ 0 – 16 tuổi
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Thử tài bắt chước

Theo các chuyên gia, sau khi sinh được 2 tuần, trẻ sơ sinh đã có khả năng bắt chước theo người lớn. Đây là khả năng phản chiếu giúp kích thích tế bào thần kinh của trẻ. Mẹ có thể tập luyện cho bé bằng cách kích thích trẻ nhìn và đoán biểu cảm để xác định những gì người đối diện đang nghĩ.

Cách dạy con rất đơn giản. Mẹ chỉ cần nhìn vào mắt trẻ rồi tập cho bé làm theo hành động của mẹ. Khi mẹ há miệng, bé cũng há miệng. Khi mẹ thè lưỡi, trẻ cũng thè lưỡi theo. Khi bé đã biết làm theo biểu cảm trên gương mặt, mẹ có thể chuyển sang các động tác tay. Đưa tay lên ngang tầm mắt bé, giữ khoảng 20 giây để bé nhìn kỹ rồi bắt đầu nắm vào xòe ra. Thực hiện nhiều lần để trẻ có thể làm theo.

Nếu bé đã làm được, mẹ nên khen, vỗ về để khích lệ. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng bé sơ sinh chỉ có thể tập trung được trong khoảng thời gian ngắn, do đó mẹ nên thực hiện các bài tập này trong vòng 1-2 phút mỗi lần. Việc thực hiện những bài tập này giúp kích thích sự phát triển của trẻ và nâng cao khả năng giao tiếp của bé trong tương lai.

Chuyển động xoay tròn

Trong giai đoạn bé tập ngồi, bé sẽ khó tránh khỏi việc té ngã. Tuy nhiên, mẹ có thể giúp bé học cách ngã một cách an toàn bằng cách sử dụng kỹ thuật chuyển động tròn. Đây là một trong những phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản rất hiệu quả.

Để bắt đầu, đặt bé nằm ngửa và nắm hai chân bé bằng hai tay, sau đó cuộn bé thành dạng hình tròn. Đây là động tác an toàn không ảnh hưởng đến xương sống của bé. Tiếp theo, dùng tay ấn vào đùi của bé và lắc sang trái, sang phải và lặp lại nhiều lần. Khi bé đã quen với động tác này, mẹ có thể tăng tốc độ và tạo kích thích cho ống hình bán nguyệt trước và sau. Kích thích này sẽ kích hoạt “phản xạ mê lộ” giúp bé tự học cách ngã an toàn.

Mẹ cần lưu ý rằng bé cần được giám sát chặt chẽ trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, cần tạo cảm giác thoải mái cho bé khi thực hiện động tác để bé không sợ hãi hoặc có thể bị đau. Khi bé đã tự tin hơn trong việc ngồi và ngã, mẹ có thể thử hướng dẫn bé sử dụng tay để giữ thăng bằng và tránh té ngã.

Dạy con nằm ngoan khi thay bỉm

Bí quyết dạy con kiểu Nhật để thay bỉm cho bé dễ dàng và giúp bé biết nghe lời người lớn. Trẻ thường rất hiếu động và đạp tay chân liên tục, điều này khiến việc thay bỉm trở nên khó khăn. Để giúp bé nằm yên trong quá trình thay bỉm, mẹ có thể áp dụng cách sau đây:

 • Dùng tay giữ chân của bé để không cho bé động và cùng lúc nói lên giọng “không được động nha con” hay “nằm yên thôi bé ơi”. Thay bỉm cho bé nhanh chóng để bé không phải chịu đựng quá lâu.
 • Sau khi hoàn thành việc thay bỉm, hãy khen bé để khuyến khích bé. Nói những câu giống nhau khi bạn muốn bé từ bỏ hành động nào đó, và luyện tập lặp đi lặp lại đến khi bé lớn lên sẽ ứng dụng được vào thực tế.
 • Khi bé đạt 6 tháng tuổi, bạn có thể giúp bé tập bài co duỗi chân trong lúc thay bỉm. Khi bé co chân hay duỗi chân, bạn hãy đếm theo động tác của bé như “1, 2”. Việc lặp đi lặp lại này sẽ giúp bé xây dựng được mối liên hệ giữa đếm và hành động, từ đó bé sẽ biết cách học tập một cách tự giác.
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Dạy con kiểu nhật giai đoạn 1 tuổi trở lên

Chú trọng chuyện cổ tích

Người Nhật tin rằng việc kể chuyện thần tiên và đưa bé vào thế giới thần thoại không chỉ giúp bé phát triển tư duy sáng tạo, mà còn giúp bé hiểu và yêu thích văn hóa truyền thống của đất nước mình. Đồng thời, trong các câu chuyện thần tiên đó, bé còn học được những giá trị nhân văn, tình cảm gia đình và bạn bè, lòng dũng cảm và nghị lực khi đối mặt với những thử thách khó khăn.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm cách liên kết các câu chuyện thần thoại với cuộc sống thường ngày của bé. Ví dụ như, khi đi dạo trong công viên, mẹ có thể kể cho bé nghe về một chú thần rừng trong câu chuyện và giải thích về những loài cây, động vật trong công viên. Như vậy, bé sẽ có thể hình thành tư duy phản biện và khả năng áp dụng kiến thức vào cuộc sống.

Không quy chụp, áp đặt

Cha mẹ Nhật thường không sử dụng các cụm từ tiêu cực như “Con lười biếng” hay “Con lì lợm” để mắng dạy con, bởi họ hiểu rằng những lời lẽ này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Thay vì đánh giá con bằng những từ tiêu cực, cha mẹ Nhật sử dụng phương pháp tích cực, khuyến khích hành động tốt của con. Họ có thể nói với con những lời động viên như “Con đã cố gắng rất nhiều” hay “Con đã làm tốt lắm”. Bằng cách này, trẻ sẽ được động viên, khích lệ và có động lực để cố gắng phát triển tốt hơn.

Khen con, khen hành vi cụ thể

Cha mẹ Nhật thường dành sự khen ngợi đến hành vi cụ thể mà trẻ đã thực hiện, chẳng hạn như “Con thật giỏi vì đã xếp đồ chơi lại gọn gàng” hoặc “Con đã giúp mẹ rửa bát rất tốt đấy”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể như vậy, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để được cha mẹ khen ngợi và cảm thấy hài lòng về bản thân. Trong khi đó, nếu chỉ đơn giản khen “Con giỏi quá” mà không nêu ra hành động cụ thể, trẻ có thể trở nên tự phụ và không biết cách để cải thiện hành vi của mình.

Hầu như không cho con xem Tivi

Cha mẹ Nhật rất hiểu rằng việc cho trẻ em xem tivi quá sớm và quá nhiều sẽ gây nghiện và ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của não. Tivi phát ra sóng điện từ cực mạnh, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến vùng não trước (vùng tạo ra khả năng suy nghĩ) của con người và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh máu trắng và tự kỷ. Do đó, cha mẹ cần hạn chế thời gian xem tivi của trẻ và đảm bảo rằng nội dung được xem là phù hợp với độ tuổi và phát triển của trẻ. Thay vì cho trẻ xem tivi, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ đọc sách, chơi các trò chơi giáo dục hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Dạy chữ cho con từ sớm

Việc dạy con học chữ sớm là một trong những cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc này có thể thay đổi chức năng và cấu tạo não. Trẻ càng nhỏ thì việc học chữ càng dễ dàng và hiệu quả hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ ở Nhật thường quyết tâm dạy cho con học chữ ngay từ rất sớm. Họ tin rằng, khi hệ tín hiệu ngôn ngữ và học chữ được kích hoạt, trẻ sẽ phát triển tốt hơn và trở thành một người có tố chất phi thường. Tuy nhiên, việc dạy con học chữ sớm cần được thực hiện một cách hợp lý và có kế hoạch để tránh tình trạng gánh nặng áp lực và phát triển chậm của trẻ.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Việc giải thích nhiều lần cho con về một vấn đề là một trong những cách dạy con kiểu Nhật mà cha mẹ ở đất nước này thường áp dụng. Họ hiểu rằng để đứa trẻ có thể thành thạo một việc gì đó, cần phải tập luyện và lặp lại nhiều lần. Theo họ, ít nhất cần phải tập luyện trong khoảng 3 tháng để đạt được sự thành thạo.

Chẳng hạn, khi trẻ mới học chữ, họ sẽ nhớ được các chữ cái cơ bản như “a i u e o” trong khoảng thời gian khá ngắn. Nhưng để đọc và viết chúng thành thạo thì phải mất ít nhất 3 tháng cho trẻ để có thể làm được điều đó. Quan trọng hơn, cha mẹ Nhật không ngại giải thích cho con về một vấn đề nhiều lần. Họ tin rằng việc giải thích nhiều lần sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn và nhớ lâu hơn.

Phương pháp dạy con kiểu Nhật này được áp dụng rộng rãi và có tác dụng rất tốt. Nó giúp trẻ hiểu rõ hơn về các khái niệm và đồng thời tăng cường khả năng nhớ lâu hơn. Hơn nữa, khi cha mẹ dành nhiều thời gian để giải thích cho con, con sẽ cảm thấy được sự quan tâm và yêu thương của cha mẹ. Điều này sẽ tạo nên một môi trường học tập tích cực cho trẻ và giúp trẻ có thể phát triển tối đa khả năng của mình.

Tuy nhiên, việc giải thích nhiều lần cũng cần phải đúng cách và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Cha mẹ cần lựa chọn cách giải thích sao cho phù hợp với khả năng hiểu biết của con và không gây bỡ ngỡ cho con. Họ cũng nên cân nhắc thời gian và tần suất giải thích, để trẻ không bị quá tải và cảm thấy chán nản.

Với phương pháp dạy con kiểu Nhật này, cha mẹ cần có sự kiên nhẫn, tình yêu và sự quan tâm đến con. Nếu áp dụng đúng cách, những phương pháp này có thể giúp con bạn phát triển toàn diện, tăng cường khả năng tư duy, trí nhớ, nâng cao sự tự tin và sự độc lập của trẻ.

Xem thêm  Phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non và những điều bố mẹ nên biết

Luyện trí nhớ

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển và chú trọng đến việc đào tạo những thế hệ trẻ thông minh và có trí tuệ sáng tạo. Với quan niệm rằng trí thông minh không phải là khả năng bẩm sinh mà có thể được luyện tập và phát triển, người Nhật đã đưa ra nhiều phương pháp giáo dục mới lạ để tạo điều kiện cho trẻ em và người lớn rèn luyện trí nhớ một cách hiệu quả.

Trong quá trình lớn lên, trẻ em được hướng dẫn về cách luyện tập trí nhớ thông qua những trò chơi và hoạt động giáo dục đầy sáng tạo. Các trò chơi này không chỉ giúp trẻ phát triển trí nhớ mà còn giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, tăng cường khả năng tập trung và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề.

Ví dụ như trò chơi “shiritori”, một trò chơi trí tuệ phổ biến ở Nhật Bản. Trong trò chơi này, người chơi cần nối từ với âm tiết cuối của từ đó thành từ mới, và từ mới này phải bắt đầu bằng âm tiết cuối của từ trước đó. Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, khả năng nhanh nhạy trong việc tìm từ mới và phát triển trí nhớ.

Ngoài ra, việc học tiếng Nhật cũng được xem như một phương pháp luyện tập trí nhớ và tăng cường khả năng tư duy logic. Tiếng Nhật có cấu trúc ngữ pháp phức tạp và có nhiều từ vựng đặc biệt, điều này đòi hỏi trẻ phải có khả năng tập trung và ghi nhớ nhiều thông tin. Việc học tiếng Nhật sẽ giúp trẻ phát triển trí nhớ và cải thiện khả năng tư duy logic.

Ngoài ra, người Nhật cũng có một số phương pháp giáo dục khác như “chữa cháy trí nhớ”, “chữa cháy tư duy”, “chữa cháy tình cảm”. Những phương pháp này giúp người học cải thiện khả năng ghi nhớ, tập trung và giải quyết vấn đề.

Vận động đầy đủ

Ngoài phát triển trí tuệ, cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc rèn luyện thể chất cho con. Vì vậy, trong kỹ năng dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn mỗi ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m hàng ngày.

Các phụ huynh Nhật cũng thường cho con đi chơi ở ngoài trời và tham gia các hoạt động vận động như tập thể dục, bơi lội, thể thao,… Điều này giúp trẻ phát triển cơ thể toàn diện, tăng cường sức khỏe và sự khỏe mạnh của hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa,… Ngoài ra, các hoạt động vận động này còn giúp trẻ học được kỹ năng xã hội, rèn luyện tính kỉ luật và trách nhiệm.

Một điểm đặc biệt khác của việc rèn luyện thể chất trong kỹ năng dạy con kiểu Nhật đó là cha mẹ thường giáo dục trẻ biết cách chăm sóc bản thân, tự bảo vệ bản thân khi tham gia các hoạt động vận động, tránh các tai nạn đáng tiếc. Trẻ được hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị an toàn như mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, đội mũ bảo hiểm khi tập thể dục, v.v. Ngoài ra, trẻ cũng được dạy cách thở đúng và động tác khởi động cơ bản trước khi thực hiện các bài tập vận động để giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Thói quen tra cứu, tìm tòi

Cha mẹ Nhật thường có thói quen hướng dẫn con sử dụng các loại từ điển dễ tra cứu dành cho trẻ em, nhằm giúp con cái tìm hiểu được nghĩa của từ hoặc cách viết đúng chữ Hán. Ví dụ, khi trẻ biết địa chỉ nhưng không nhớ đường đi, nếu chỉ đơn thuần là nghe người khác hướng dẫn thì sẽ khó ghi nhớ, tuy nhiên nếu trẻ tự sử dụng bản đồ, đi tìm và hỏi đường thì trẻ sẽ nhớ rất lâu. Tương tự, trẻ con sẽ dễ tiếp thu kiến thức hơn nếu chúng tự tìm hiểu, tốn công sức để tra cứu hơn là chỉ được cha mẹ dạy cho một cách thụ động.

Ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này, bé cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán. Việc sử dụng từ điển và tra cứu thông tin là một cách giúp trẻ phát triển khả năng tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh một cách tích cực và sáng tạo. Ngoài ra, việc tự tìm hiểu còn giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng tư duy logic và tăng cường khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, đây là một phương pháp học tập rất hiệu quả và đáng khuyến khích cho các bé.

Học cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản về việc đặt quy tắc trong gia đình

Dạy con kiểu Nhật bằng những câu khẩu hiệu ngắn

Trẻ nhỏ thường thích những hoạt động trực quan, vui nhộn và dễ nhớ. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã đề ra một phong trào đặt khẩu hiệu trong gia đình để khuyến khích sự trao đổi, tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Những câu khẩu hiệu được đề ra như “Sáng rồi! Dậy sớm! Đi bộ! Cơm ngon!”; “Đi ngủ trước 21h sẽ luôn luôn khỏe mạnh”; “Hãy tuân thủ nhé – Cam kết nhỏ mấy – Cũng đừng có quên”.

Các khẩu hiệu này rất gần gũi, dễ nhớ và bất cứ gia đình nào cũng có thể áp dụng. Chúng giúp tạo ra một môi trường tích cực và khuyến khích các thành viên trong gia đình tham gia vào các hoạt động cụ thể. Ví dụ, khẩu hiệu “Sáng rồi! Dậy sớm! Đi bộ! Cơm ngon!” khuyến khích việc dậy sớm và tập thể dục, cùng nhau tham gia vào bữa ăn gia đình và tăng cường mối quan hệ trong gia đình.

Khẩu hiệu “Đi ngủ trước 21h sẽ luôn luôn khỏe mạnh” cũng rất quan trọng. Trẻ em cần giấc ngủ đủ và đúng giờ để tăng cường sức khỏe và phát triển tốt hơn. Bằng cách áp dụng khẩu hiệu này, gia đình sẽ khuyến khích trẻ em đi ngủ đúng giờ và đảm bảo sức khỏe của chúng.

Cuối cùng, khẩu hiệu “Hãy tuân thủ nhé – Cam kết nhỏ mấy – Cũng đừng có quên” khuyến khích trẻ em và cả người lớn trong gia đình tuân thủ các quy tắc và cam kết đã đưa ra. Điều này giúp tạo ra một môi trường hợp tác, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau trong gia đình.

Với những câu khẩu hiệu đơn giản nhưng ý nghĩa, gia đình có thể tạo ra một môi trường tích cực và khuyến khích trẻ em phát triển tốt hơn. Chúng tạo ra một sự thống nhất và giúp mỗi thành viên trong gia đình biết mình đang làm gì và có trách nhiệm gì trong gia đình. Ngoài ra, các khẩu hiệu này còn giúp trẻ em hình thành những thói quen tốt, rèn luyện sự kỷ luật và tự giác trong cuộc sống.

Đặt khẩu hiệu trong gia đình cũng giúp trẻ em phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy logic. Việc lặp đi lặp lại các khẩu hiệu thường xuyên giúp trẻ em nắm được cách sử dụng ngôn ngữ, tăng cường khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, các khẩu hiệu còn giúp trẻ em hiểu được giá trị của sự chia sẻ, tình yêu thương và sự tôn trọng lẫn nhau trong gia đình. Trong một thời đại mà công nghệ ngày càng phát triển, các gia đình thường bị đánh giá thấp về mức độ giao tiếp và thực hiện các hoạt động cùng nhau. Việc đặt khẩu hiệu trong gia đình là một cách để kích thích sự giao tiếp và tương tác giữa các thành viên trong gia đình, giúp tạo ra một môi trường tương tác tích cực và giúp trẻ em phát triển tốt hơn.

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Cha mẹ cần nắm quyền quyết định

Sau khi đã đưa ra các quy tắc, rất quan trọng để duy trì thực hiện chúng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường rất dễ thay đổi và có thể có những lúc chúng đồng ý tuân thủ các quy tắc, nhưng cũng có thể có những lúc chúng lại giãy nảy lên đòi hỏi một điều gì đó. Điều quan trọng trong quá trình dạy con theo phong cách Nhật đó là cha mẹ không nên dễ dàng đáp ứng các đòi hỏi của con. Thay vào đó, cha mẹ nên tập cho con thói quen nhẫn nại, chịu đựng.

Việc giúp trẻ em phát triển thói quen chịu đựng là rất quan trọng trong quá trình dạy con. Điều này giúp trẻ em học cách kiên nhẫn, chịu đựng và không quá phụ thuộc vào người khác. Bên cạnh đó, nó còn giúp trẻ em rèn luyện sự kiên trì và tinh thần cầu tiến trong cuộc sống.

Nghiêm khắc trách phạt khi con làm sai

Việc ngăn chặn tư tưởng “chỉ cần tốt cho mình là đủ” hay “không cần tuân thủ quy tắc” là rất quan trọng trong việc dạy con. Trẻ em thường có xu hướng muốn làm theo ý mình và không tuân thủ quy tắc, và đôi khi chúng có thể tỏ ra khá thách thức đối với cha mẹ.

Tuy nhiên, để giúp trẻ em rèn luyện kỹ năng và giá trị cần thiết trong cuộc sống, cha mẹ cần nghiêm khắc phê bình hoặc đưa ra hình phạt thích hợp cho những hành vi sai của trẻ. Điều quan trọng là cha mẹ phải là người gương mẫu và tuân thủ các nguyên tắc đối với con. Nếu cha mẹ không tuân thủ các quy tắc, trẻ em sẽ không có lý do để tin tưởng và kính trọng cha mẹ, và sẽ khó để thuyết phục chúng nghe lời.

Ngoài ra, việc đưa ra hình phạt cần được thực hiện một cách khôn ngoan và hợp lý. Hình phạt không nên quá nghiêm khắc và cần được áp dụng một cách công bằng. Nếu cha mẹ đưa ra hình phạt không hợp lý, có thể gây ra sự tức giận và phản kháng của trẻ, và làm mất đi tác dụng của quá trình giáo dục.

Xem thêm  Trí thông minh không gian - thị giác là gì và cách phát triển cho bé

Bên cạnh đó, việc trở thành người cha, người mẹ gương mẫu là rất quan trọng trong việc dạy con. Khi cha mẹ tuân thủ các nguyên tắc và là người gương mẫu cho con, chúng sẽ học được những giá trị quý báu như sự kính trọng, tôn trọng, kỷ luật, và sự tự giác. Không những thế, việc trở thành người gương mẫu còn giúp tạo ra một môi trường an toàn và đáng tin cậy cho trẻ em phát triển và khám phá thế giới.

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"
Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

12 điều người Nhật dạy con khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”

Việc áp dụng nuôi dạy con kiểu Nhật không chỉ được thực hiện trong giai đoạn sơ sinh, mà còn có thể được áp dụng khi con đang lớn. Đây là những nguyên tắc cơ bản của việc nuôi dạy con kiểu Nhật:

 • Học giỏi và thông minh không quan trọng bằng nhân cách tốt, trung thực và có tình.
 • Môi trường sống và học tập rất quan trọng vì người Nhật luôn cố gắng dọn đến nơi tốt hơn nếu có thể.
 • Thương con nhưng quyết không nuông chiều. Biếng ăn thì cứ nhịn. Kêu thì cứ kêu. Cha mẹ thường không can thiệp vào những chuyện nhỏ nhặt này. Ăn là việc nghiêm túc, phải đúng giờ, không bạ đâu ngồi đấy. Tuyệt đối không bắt ép, không quát mắng hay cằn nhằn. Nếu con đói, chúng sẽ ăn, không biết tuyệt thực là gì.
 • Phải tôn trọng, tế nhị và ứng xử thông minh. Cho con tự quyết các vấn đề của mình.
 • Phải dạy con trung thực bằng cách chính cha mẹ không được nói dối trong nhà và ngoài đời.
 • Nếu con đang làm việc gì không ảnh hưởng tới người nào, vô hại, không nguy hiểm thì không nên can thiệp.
 • Khi con lên 5 tuổi, nên dạy con cách tiêu tiền. Mẹ cha có thể cho bé tiền lẻ tiêu vặt và kiểm soát chuyện chi tiêu.
 • Phải dạy con biết dũng cảm, biết chịu trách nhiệm về những việc bản thân làm. Dạy con biết chờ đợi. Dạy về nghĩa và tình. Cuộc sống cho và nhận là hai chiều. Người hạnh phúc là người thường nhận ít và cho đi rất nhiều. Ở trường học phải kỷ luật, ôn tồn không được đánh bạn trước. Nhưng nếu có ai đánh con, vẫn có thể phòng vệ hoặc đánh trả nếu cần, không mách cô hay kêu la. Lúc về nhà nếu không muốn có thể giữ im lặng.
 • Để nuôi dạy con kiểu Nhật, cha mẹ cần thấu hiểu và đồng hành cùng con trong quá trình phát triển của mình. Cha mẹ nên trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Trẻ nhỏ cần được dạy cách đối mặt với thất bại, học cách tự tin và kiên nhẫn để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
 • Trẻ con thường hay mắc các bệnh ốm vặt. Tuy nhiên, đó là chuyện bình thường và cha mẹ không cần quá lo lắng. Để tăng cường sức khỏe cho con, cha mẹ nên cho con tiếp xúc với thiên nhiên, để con có thể thở không khí trong lành và tập thể dục ngoài trời. Điều này giúp trẻ cứng cáp hơn, khỏe mạnh hơn và cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống.
 • Với kiểu dạy con kiểu Nhật, học không nhất thiết phải là việc cầm sách học thuộc lòng. Học còn có thể là chơi, nghịch, la hét ầm ĩ vui vẻ cùng bạn bè. Điều quan trọng là tạo ra một môi trường học tập và phát triển tích cực cho con, nơi mà con có thể tự do sáng tạo và khám phá thế giới xung quanh một cách thoải mái.
 • Ngoài ra, cha mẹ cũng cần dành thời gian để chơi cùng con, kết nối và tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với con. Thời gian chơi cùng con là cơ hội để cha mẹ tìm hiểu sở thích và tính cách của con, giúp con phát triển kỹ năng xã hội và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ trong đời. Tiếng cười của con là một điều quan trọng giúp con đứng vững giữa đời đầy bão giông và trở thành một người hạnh phúc, tích cực trong cuộc sống.

Những cuốn sách dạy con kiểu Nhật cha mẹ nên đọc

Chọn lựa những cuốn sách dạy con hay sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức để hiểu rõ hơn suy nghĩ và mong muốn của trẻ, từ đó đưa ra những phương pháp và chỉ dẫn cụ thể, phù hợp giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con

Cuốn sách của thầy giáo Nishimura Hajime sẽ giúp các phụ huynh cảm thấy dễ chịu hơn khi nuôi dạy con trong việc đi học.

“Có những trẻ mới nhìn qua tưởng chừng không hề có hứng thú với bất cứ thứ gì nhưng thực ra trong các em luôn có những hứng thú tiềm ẩn. Tôi thường xuyên tiếp xúc với trẻ tại trường luyện thi. Ở trường luyện thi có rất nhiều kiểu học sinh, trong đó có những trẻ nhìn như không có một chút hứng thú gì với việc học. Tuy nhiên đó chỉ là vẻ bên ngoài thôi. Nếu bỏ công sức chú ý quan sát kỹ thì chắc chắn ta sẽ nhìn thấy các em có những sở thích, quan tâm và hứng thú tới một điều gì đó nhất định. Khi đã biết được sở thích, quan tâm và giá trị quan là gì, ta có thể dẫn dắt để các em có được hứng thú học và trở nên ham học hơn.

Việc được bố mẹ khen ngợi, dù chỉ là điều rất nhỏ, sẽ làm cho “ham muốn được công nhận” thoả mãn, từ đó sẽ cho trẻ sự tự tin. Chúng ta có thể khen ngợi trẻ nhiều việc, từ nấu ăn, giúp mẹ làm việc nhà cho đến các việc trên trường, ở câu lạc bộ, học nhạc piano, học bơi, tham gia thi đấu bóng chày, bóng đá hay khen các sở thích của trẻ như đọc sách, vẽ tranh. Điều quan trọng ở đây là quan tâm, khen ngợi trẻ cả những việc không phải là học. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy tự tin, giúp nảy sinh ham muốn học hơn. Việc khen ngợi sẽ kích thích thêm tính tò mò, tăng sự tự tin, hỗ trợ để trẻ có hứng thú trong mọi việc.” (Trích: Cách Người Nhật Truyền Cảm Hứng Cho Con).

Yêu thương không cấm đoán

Yêu Thương Không Cấm Đoán của Ohmae Kenichi là một trong những cuốn sách nuôi dạy con vô cùng hay và hấp dẫn. Việc dạy con và nuôi dưỡng trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bậc cha mẹ. Tuy nhiên, việc đưa ra các quy định và giám sát chặt chẽ đến mức quá đáng và không tôn trọng sở thích của trẻ có thể khiến trẻ cảm thấy bị giảm sự tự do và không được đối xử công bằng.

Ở Việt Nam, nhiều cha mẹ có xu hướng la mắng và than phiền khi con trẻ dành quá nhiều thời gian cho việc chơi game mà không chú ý đến học hành. Đồng thời, họ thường quá đề cao thứ hạng và điểm số của con tại trường. Sự áp đặt và giám sát quá mức có thể khiến con cảm thấy căng thẳng, không được tự do và khó có thể phát triển các sở thích và năng lực của mình.

Tuy nhiên, cuốn sách “Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con” của thầy giáo Nishimura Hajime đã đưa ra một cách tiếp cận khác để giúp cha mẹ hiểu và tôn trọng sở thích của con. Theo ông, việc khen ngợi trẻ, ngay cả khi là những điều nhỏ nhặt, sẽ giúp trẻ cảm thấy được công nhận và tăng sự tự tin. Bậc phụ huynh có thể khen ngợi con về nhiều việc, không chỉ những thành tích học tập mà còn bao gồm cả việc giúp đỡ mẹ trong nhà, các hoạt động ngoại khóa tại trường, các sở thích cá nhân của trẻ như đọc sách, vẽ tranh, chơi thể thao, và các kỹ năng mềm khác.

Điều quan trọng là phải quan tâm và khen ngợi con về những việc ngoài học tập để giúp trẻ cảm thấy tự tin và ham muốn học hơn. Việc khen ngợi còn kích thích tính tò mò và giúp trẻ có hứng thú trong mọi hoạt động. Cuốn sách này sẽ giúp các cha mẹ tìm ra tiếng nói chung với con trẻ, hiểu và tôn trọng những sở thích của con, và dạy con nên làm như thế nào để phát triển tối đa

Kết luận

Cha mẹ cần lưu ý rằng việc áp dụng phương pháp dạy con kiểu Nhật không phải là cứ một cách làm phù hợp với mọi gia đình và mọi trẻ. Mỗi gia đình có cách nuôi dạy con riêng của mình, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ, môi trường sống và độ tuổi của trẻ. Nếu cha mẹ quá căng thẳng khi áp dụng phương pháp này, sẽ dẫn đến áp lực và căng thẳng không cần thiết cho cả cha mẹ và con.

Vì vậy, để tận dụng được những lợi ích của phương pháp dạy con kiểu Nhật, cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ về nó, thực hiện các phương pháp một cách cân nhắc và linh hoạt, và luôn lắng nghe và quan tâm đến sự phát triển của con mình. Cha mẹ cũng nên thường xuyên tìm hiểu và học hỏi từ các nguồn tài liệu, các chuyên gia và các bậc cha mẹ khác để hoàn thiện phương pháp dạy con của mình.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc nuôi dạy con là một quá trình dài và không có cách nào hoàn hảo. Cha mẹ cần đưa ra quyết định phù hợp với gia đình và con cái mình, và luôn đặt lợi ích của con lên hàng đầu. Chỉ cần cha mẹ đối đãi với con một cách yêu thương, quan tâm và đúng đắn, thì con sẽ phát triển tốt và trở thành một người có ích cho xã hội.

Liên hệ