Blog

Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?

Kỹ năng vận động tinh là gì_ Làm sao để phát triển sớm cho trẻ (2)
Phát triển tư duy

Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?

Vận động tinh là một trong những kỹ năng rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Vậy kỹ năng vận động tinh là gì? Và làm sao để phát triển kỹ năng này cho trẻ? Hãy cùng Lolli Books tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Kỹ năng vận động tinh là gì?

Kỹ năng vận động tinh là một loại kỹ năng đòi hỏi sự điều khiển tinh xảo của các cơ nhỏ trong bàn tay và ngón tay, giúp trẻ thực hiện được nhiều động tác phức tạp.

Trẻ em phát triển các kỹ năng vận động theo độ tuổi và ở các mức độ khác nhau. Trong quá trình phát triển, trẻ em học hỏi từ người lớn và tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi, vật liệu và thực phẩm, từ đó, các kỹ năng vận động tinh được hình thành và phát triển theo từng giai đoạn. Thường thì, trẻ em bắt đầu phát triển những kỹ năng này ngay khi mới vài tháng tuổi và tiếp tục học các kỹ năng bổ sung trong suốt quá trình phát triển.

Vận động tinh là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ cần phải thành thạo để có thể hoạt động linh hoạt nhất. Với những kỹ năng này, trẻ có thể tự thực hiện các hoạt động cơ bản như đánh răng, mặc quần áo, cài khuy áo, tạo hình bằng đất sét hoặc xếp hình, vẽ tranh, viết chữ,…

Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?
Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?

Trẻ em cần phải phát triển nhiều kỹ năng vận động tinh để có thể hoạt động linh hoạt và tự chăm sóc bản thân. Một số kỹ năng vận động tinh quan trọng bao gồm:

 • Khum bàn tay và mở các ngón tay: Đây là kỹ năng quan trọng giúp trẻ phối hợp chuyển động giữa các ngón tay và bàn tay để thực hiện các động tác phức tạp. Việc khum bàn tay và mở các ngón tay cũng cần thiết cho các hoạt động như viết, vẽ, cầm đũa, cởi quần áo và nắm.
 • Phát triển sự khéo léo của bàn tay: Kỹ năng này liên quan đến việc sử dụng các ngón tay cái, ngón trỏ và các ngón tay khác với nhau để thực hiện động tác như nắm, vặn hộp và các hoạt động khác. Việc phát triển sự khéo léo của bàn tay giúp trẻ thực hiện được các hoạt động chính xác và linh hoạt hơn.
 • Kỹ năng sử dụng song song hai tay: Đây là kỹ năng quan trọng cho phép bé sử dụng cả hai tay cùng một lúc để hỗ trợ cho quá trình thực hiện động tác. Ví dụ, khi cắt giấy, bé có thể giữ giấy bằng tay một và dùng tay kia để cắt.
 • Kỹ năng sử dụng kéo: Kỹ năng này giúp trẻ học cách sử dụng kéo và phối hợp giữa tay và mắt để thực hiện động tác cắt những vật liệu khác nhau. Điều này cũng giúp bé phát triển khả năng điều khiển sức mạnh tay để thực hiện các động tác chính xác.

Để phát triển kỹ năng vận động tinh, trẻ cần được cung cấp những hoạt động thích hợp như xếp lego, đánh vần, cắt dán, vẽ tranh, tạo hình bằng đất sét,… Ngoài ra, các hoạt động như tập thể dục, leo trèo, chạy nhảy, đi xe đạp, chơi bóng, v.v. cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động toàn thân và tăng cường sức khỏe.

Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?
Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?

Một số mốc phát triển kỹ năng vận động tinh của trẻ

Sự phát triển vận động tinh là quá trình quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Một số mốc đánh dấu cho sự phát triển vận động tinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm:

 • Từ 0 đến 3 tháng tuổi: Trẻ có thể đặt tay lên miệng và nhấc tay lên.
 • Từ 3 đến 6 tháng tuổi: Trẻ có thể nắm hai tay lại với nhau và di chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác.
 • Từ 6 đến 9 tháng tuổi: Trẻ biết vỗ tay, bốc đồ ăn cho vào miệng, chụm các ngón tay vào nhau và lấy đồ chơi bằng cả hai tay.
 • Từ 9 đến 12 tháng tuổi: Trẻ có thể lấy các vật nhỏ bằng hai ngón tay cái và ngón trỏ, cầm đồ chơi bằng một tay và sử dụng một ngón tay trỏ để chỉ đồ vật.
 • Từ 1 đến 2 tuổi: Trẻ có thể xếp chồng vật này lên vật kia, dùng tay viết nguệch ngoạc trên giấy, sử dụng muỗng xúc đồ ăn, lật từng trang sách một và tự cởi quần áo.
 • Từ 2 đến 3 tuổi: Trẻ biết vặn nắm cửa, rửa tay, sử dụng muỗng đúng cách để ăn, xâu hạt to thành chuỗi và tháo nắp đồ chơi đơn giản.
 • Từ 3 đến 4 tuổi: Trẻ biết cởi và cài nút quần áo, sử dụng kéo để cắt giấy, vặn và tháo chính xác. Trẻ có thể vẽ những ngôi nhà và nhân vật ít chi tiết.
 • Từ 5 đến 7 tuổi: Trẻ có thể vẽ được tranh với nhiều chi tiết hơn, sao chép tranh, sử dụng bút giống người lớn hơn và tô màu không vượt quá đường giới hạn.
Xem thêm  8 loại trí thông minh là gì? Bé sở hữu loại hình trí tuệ nào?

Tuy mốc phát triển như vậy, nhưng có những trẻ phát triển sớm hơn hoặc muộn hơn một chút so với mốc đánh dấu. Trong trường hợp nếu không lệch quá nhiều thì không đáng lo ngại, cha mẹ nên hỗ trợ tập cho bé phát triển vận động tinh tốt hơn.

Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?

Cách phát triển kỹ năng vận động tinh sớm cho trẻ

Sự phát triển vận động tinh của trẻ em cần phải được chú ý và đề cao. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi sẽ có những mốc phát triển khác nhau, cha mẹ không nên ép trẻ làm những việc quá khó so với lứa tuổi của mình. Thay vào đó, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp để giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh tốt hơn.

Đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ nên giúp con tập phản xạ cầm nắm đồ vật bằng cách đưa các đồ vật con yêu thích vào tầm với của trẻ. Khi bé bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên khuyến khích bé cầm nắm đồ ăn và cho vào miệng.

Các trò chơi đơn giản trong cuộc sống hàng ngày cũng là cách tốt để khuyến khích phát triển các kỹ năng vận động tinh của trẻ, như vẽ bằng bút màu, đất sét làm màu. Cha mẹ có thể cho bé giúp đỡ trong việc chuẩn bị bữa ăn, khuấy, trộn hoặc đổ nguyên liệu đồ ăn nếu không gây nguy hiểm cho bé. Đồng thời, cùng trẻ chơi các trò chơi như ghép hình, cờ cá ngựa cũng là một cách tốt để khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh.

Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy trẻ cách cầm bút vẽ bằng các ngón tay, cách đổ nước vào cốc và cầm cốc tự uống nước. Hướng dẫn trẻ cách sử dụng dụng cụ bấm lỗ, xâu chuỗi hạt từ hạt to đến hạt nhỏ, quấn dây xung quanh một vật nào đó. Đặt đồ vật vào hộp sau đó khuyến khích bé tự lấy ra bằng một chiếc kẹp hoặc nhíp bằng hai ngón tay. Những hoạt động đơn giản như vậy sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên hiểu rằng mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau và không nên so sánh con mình với những trẻ khác. Nếu trẻ không đạt được các mốc phát triển như thông thường, cha mẹ không nên lo lắng quá mức. Thay vào đó, cha mẹ nên tạo môi trường thuận lợi cho trẻ để họ phát triển vận động tinh một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường về cả thể chất và tâm lý, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám. Trẻ cần được quan tâm và chăm sóc đúng cách để có thể phát triển một cách toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?
Kỹ năng vận động tinh là gì? Làm sao để phát triển sớm cho trẻ?

Kết luận

Qua bài viết trên, Lolli Books hi vọng quý phụ huynh đã có thêm những thông tin bổ ích trong việc giáo dục con. Vận động tinh là một trong những kỹ năng rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Việc phát triển kỹ năng này sẽ giúp trẻ linh hoạt hơn trong các hoạt động hàng ngày và có khả năng tự chăm sóc bản thân. Cha mẹ cần quan tâm và tạo điều kiện để trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh một cách tốt nhất, đồng thời không nên lo lắng quá mức khi trẻ không đạt được các mốc phát triển như thông thường.

Liên hệ